ส่องผลงานนักศึกษาปี 1  เด็กเกม ม.กรุงเทพ ในงาน “BU Game Jam 2019” 

ถ้าภาพจำว่าเด็กปี 1 วันๆ เอาแต่เรียนวิชาพื้นฐาน GenEd. นั่งฟังเล็คเชอร์อาจารย์ในห้องเรียนรวม สั่งงานกลุ่ม ทำพรีเซ้นต์แบบสเกลมือสมัครเล่น  ลองมาเปิดหูเปิดตาที่มหาวิทยาลัยกรุงเทพ  ที่นี่เราจะพบว่า  Landscape การเรียนมหาวิทยาลัยได้เปลี่ยนไปแล้วอย่างสิ้นเชิง

BU Game Jam 2019 เวทีตามหาสุดยอดนักพัฒนาเกมรุ่นใหม่

ตามไปดูการเรียนการสอนหลักสูตรเกมและสื่อเชิงโต้ตอบ คณะเทคโนโลยีสารสนเทศและนวัตกรรม มหาวิทยาลัยกรุงเทพ  เกมศาสตร์มีวิชาการอะไรลึกซึ้งให้เรียนรู้บ้าง และเค้าเรียนกันอย่างไร  ทุกอย่างกระจ่างในงานนี้งานเดียว  BU GAME JAM 2019 

นี่คือผลลัพธ์ของการออกแบบกระบวนการเรียนการสอนคือ Creativity + Technology  โดยใช้การเรียนรู้ข้ามศาสตร์ สำหรับเด็กเกมปี 1 ที่สร้างโปรเจ็คเกมใน BU GAME JAM  แต่สายเกมเป็นศาสตร์ที่นักศึกษาต้องรู้รอบด้านอีกหลายเรื่อง มหาวิทยาลัยจึงสนับสนุนการเรียนรู้ด้วย facilities ทุกอย่างที่มีภายใต้ Ecosystem ทางการศึกษาที่พร้อมมากที่สุด ทั้งสถานที่  เครื่องมืออุปกรณ์  การขยายความร่วมมือกับภาคธุรกิจ  ได้เรียนรู้กับมืออาชีพตัวจริงในอุตสาหกรรมนั้นๆ  ทั้งยังเป็นการเรียนที่เน้นลงมือปฏิบัติ  อย่าง GAME JAM ก็เป็นเวทีสำคัญที่จะใช้ฝึกฝนทักษะและเพิ่มประสบการณ์เรียนรู้ในการพัฒนาเกมและสื่อเชิงโต้ตอบของนักศึกษา

การเรียนในลักษณะนี้ทำให้มหาวิทยาลัยทลายข้อจำกัดการเรียนแบบเดิมที่เรียนรู้ในแนวดิ่งจำเพาะอยู่แต่ในคณะของตัวเอง กลายมาเป็นการเรียนรู้ผสานแนวดิ่งและแนวกว้างครอบคลุมทุกศาสตร์ที่เกี่ยวข้องกับสายงานอาชีพ  นี่คือ การเปิดโอกาสให้นักศึกษาการเรียนข้ามศาสตร์ข้ามคณะได้ อย่างเช่น วิชา Digital Storytelling คณะนิเทศศาสตร์และวิชา Object-oriented Programming  คณะเทคโนโลยีสารสนเทศและนวัตกรรม จึงได้เห็นผลลัพธ์น่าทึ่งเมื่อการเรียนรู้ไร้ข้อจำกัด ผ่านผลงานออกแบบเกมใน BU GAME JAM ของเด็กเกมปี 1

 ถ้าจะบอกว่าตอนนี้ ประเทศไทยมีคณะเกมดีที่สุดแห่งหนึ่ง   ในเอเชีย ก็ไม่น่าจะผิด  อยากมาสายเกม  ก็มาเรียนกันแบบนี้ที่คณะเทคโนโลยีสารสนเทศและนวัตกรรม มหาวิทยาลัยกรุงเทพ  หลักสูตรเกมและสื่อเชิงโต้ตอบ

หลักสูตรนี้มีมหาวิทยาลัย Full Sail University สหรัฐอเมริกา ผู้นำระดับโลกสาขา Game Design  ร่วมกันพัฒนาหลักสูตร มุ่งผลิตบุคลากรรองรับทุกสายงานอาชีพที่เกี่ยวข้องกับเกมและอีสปอร์ต  เช่น  Animator , Audio Engineer, Game Creative Director, DevOps Engineer, Game Designer, Technical Artist  และ ฯลฯ  โดยให้นักศึกษาได้ลงมือทำงานจริงกับองค์กรที่ร่วมเป็นพันธมิตรด้านการศึกษา มี บริษัท การีนา ออนไลน์ (ประเทศไทย) จำกัด  บริษัท ทรู แอกซิออน  บริษัท อิ๊กดราซิล กรุ๊ป จำกัด  บริษัท ดีบัสซ์ จำกัด  บริษัท Wicket Gaming (Thailand)  จำกัด เป็นต้น  ไม่ว่าจะเป็นการพัฒนาเกม  การทำโปรเจ็กต์เกม โดยมีผู้เชี่ยวชาญด้านเกมเป็นพี่เลี้ยงชี้แนะให้คำปรึกษา มีการศึกษาดูงานกับบริษัทผู้ผลิตเกม  ร่วมรายการแข่งขันเกม และกีฬาอีสปอร์ตในทัวนาเม้นต์ต่างๆ