ฤดูฝนที่มีเมฆดำก้อนใหญ่ๆ บดบังแสงอาทิตย์จนทำให้หลายคนชะล่าใจมองข้ามขั้นตอนดูแลผิวคือการใช้ “ครีมกันแดด” ไปเลย…

            ที่จริงแล้วไม่ว่าดินฟ้าอากาศจะเป็นอย่างไร เราก็ควรทาครีมกันแดดตอนเช้าทุกๆ วัน นี่เป็นคำแนะนำจากสมาคมผิวหนังแห่งสหรัฐอเมริกา (American Dermatology Association – ADA) นั่นขนาดเมืองหนาวหมอยังย้ำนักย้ำหนาว่าให้ทาครีมกันแดดทุกวันไม่ว่าฝนตกหรือแดดออก แล้วเมืองร้อนเมืองแดดอย่างไทยจะรอดหรือ!

            ที่คุณหมอต้องออกมาเตือนก็เพราะในวันเมฆเยอะจัดจนเราคิดว่าปลอดภัยจากแสงแดด แต่เมฆก็บดบังได้แค่รังสีที่มองเห็นด้วยตาเปล่าเท่านั้น ส่วนรังสียูวีโนสนโนแคร์ค่ะ ยังคงทะลุทะลวงมาแบบแพคคู่ทั้งยูวีเอและยูวีบี รังสียูวีเอคือตัวการทำให้ผิวแก่ก่อนวัย เหี่ยวย่น เกิดจุดด่างดำ ส่วนยูวีบีทำให้ผิวเราแสบไหม้เกรียม การใช้ครีมกันแดดจึงมีความจำเป็นอย่างยิ่งและต้องเลือกครีมที่มีประสิทธิภาพป้องกันผิวจากรังสีทั้งสองตัว

            ส่วนค่า SPF นั้น ขอแนะนำว่าเมืองที่เต็มด้วยแสงแดดแบบเมืองไทย ค่า SPF “ยิ่งสูงยิ่งเริ่ด” เรียกว่ากันไว้ดีกว่าแก้เพราะถ้าแย่เดี๋ยวจะแก่จนแก้ไม่ทัน วันนี้เรามีครีมกันแดดที่เราลองใช้แล้วทุกตัวมาแนะนำ ขอ  บอกว่าดีทุกตัวขึ้นอยู่กับว่าคุณจะชอบแบบไหน ลองไปดูกันเลยค่ะ

            Clinique Even Better SPF45/PA++++

            เนื้อครีมสีขาวดูหนาหนักแต่เอาเข้าจริงก็ไม่หนักเท่าไหร่ แนะนำให้แต้มเป็นจุดๆ แล้วลูบไล้ให้ทั่วหน้า คนผิวมันอาจไม่ชอบนักเพราะออกจะดูเยิ้มไปสักนิด ส่วนคนผิวสีก็ต้องระวังว่อก มาด้วยค่า SPF45 คือดูดซับรังสียูวีบีได้ 97.8% กับ PA++++ มีประสิทธิภาพกันรังสียูวีเอสูงสุด (หาซื้อได้ที่แผนกเครื่องสำอางในห้างสรรพสินค้า)

            IPSA Protector Sun Shield

            ครีมกันแดดของแบรนด์เครื่องสำอางญี่ปุ่น เนื้อครีมเหมือนโลชั่นน้ำนม เกลี่ยบนผิวได้ง่ายสุดๆ ซึมเร็ว แห้งไวไม่ทิ้งความมัน แฟนๆ อิปซ่าคงไม่พลาดกับไอเทมนี้ที่มาพร้อมกับ SPF สูงถึง 50 ดูดซับรังสียูวีบีได้ถึง 98% กับค่า PA++++ (แผนกเครื่องสำอางสยามพารากอน เอมควอเทียร์)

            Eucerin Sun Protector

            ตัวนี้เหมาะสำหรับคนผิวธรรมดาหรือผิวผสม ตอนแรกที่ใช้อาจตกใจว่าจะมันเพราะตัวโลชั่นดูเยิ้มๆ แต่สักพักก็จะแห้งไปกับผิวตามคำที่ว่าเป็น Mattifying สำหรับเราแล้วติดว่าทำให้ขาวไปสักหน่อยแต่ก็ปกป้องสูงด้วย SPF50 (ร้านขายยา)

            Three Balancing UV Protector

            ครีมกันแดดจากอีกแบรนด์ดังของญี่ปุ่น เนื้อสัมผัสดี กลิ่นหอมไม่เหมือนครีมกันแดดทั่วไป เกลี่ยง่าย ให้ความขาวแบบนวลๆ ซึมซาบเร็ว เสียดายที่ SPF40 จึงดูดซับรังสียูวีบีน้อยกว่าตัวอื่นๆ (แผนกเครื่องสำอางในห้างสรรพสินค้า)

            Wynberry Aura White CC

            ตัวนี้อาจจะชื่อไม่ดังเท่าตัวอื่นแต่ก็มีแฟนประจำอยู่ไม่น้อย หลายคนเคยใช้แบรนด์ดังๆ มาก่อนก็มาจบที่ตัวนี้เพราะไม่เพียงราคาจะสบายกระเป๋าแต่ให้ประสิทธิภาพทัดเทียมกับแบรนด์อื่นๆ คือ SPF50 ที่มาพร้อมกับ PA+++ ที่สำคัญคือเนื้อครีมบางเบา เกลี่ยง่าย ไม่มัน เหมาะกับสภาพอากาศบ้านเราเป็นอย่างดี ที่สำคัญคือช่วยปกปิดริ้วรอยต่างๆ เบลอรูขุมขน ช่วยให้หน้าเนียนเป็นธรรมชาติ ไม่ลอย ไม่ว่อก ไม่เทา ([email protected] : Wynberry)

จะชอบแบบไหนก็เลือกแบบนั้น แต่ที่สำคัญคือ “ต้องใช้ทุกวัน” นะคะ


เนื้อดูเข้มข้นติดมันนิดหน่อย แต้มเป็นจุดๆ แล้วเกลี่ยจะทำให้ไม่เว่อร์ขาวเป็นจุดๆ


เหมือนโลชั่นน้ำนม เกลี่ยให้ทั่วหน้าง่าย ซึมซาบไว ไม่มันเห็นอย่างนี้ไม่ต้องกลัวความมัน เมื่อแห้งจะเนียนสนิทกับผิว แต่ไม่แนะนำสำหรับคนผิวแห้ง


เนื้อครีมเนียนแน่น กลิ่นหอมอ่อนๆ ออกขาวนิดหน่อยเนื้อครีมสีเบจ เกลี่ยง่ายกลมกลืนกับสีผิว ไม่ลอยขาวเว่อร์ ทำให้หน้าดูเนียน ปิดบังจุดกังวลใจบนใบหน้า