ในยุคที่คอนโดมิเนียมผุดขึ้นเป็นดอกเห็ดบวกกับเทรนด์การอยู่อาศัยของคนเมืองเปลี่ยนไป ทำให้นิยามคำว่า “บ้าน” ศูนย์รวมความสุขของครอบครัวใหญ่ที่ประกอบด้วยหลายเจเนอเรชั่นไม่เหมือนเดิม เนื่องจากคอนโดมิเนียมยุคใหม่ถูกพัฒนาออกมาให้มีรูปแบบที่ตอบโจทย์การใช้ชีวิตคนเมืองในทุกมิติ ฉีกกรอบการใช้ชีวิตแนวดิ่งแบบเดิมๆ ที่ไม่ต่างกับการใช้ชีวิตอยู่ในกล่องสี่เหลี่ยม แต่มาพร้อมแต้มต่อมากมายที่บางครั้งบ้านเดี่ยวหลังใหญ่อาจให้ไม่ได้

ถ้าเช่นนั้น “คอนโดมิเนียม แบบไหนถึงจะตอบโจทย์ของสมาชิกในครอบครัวที่ประกอบด้วยหลายเจเนอเรชั่นได้ดีที่สุด

คำตอบ คือ ไม่มีสูตรสำเร็จตายตัว เพราะสุดท้ายแล้วผู้ที่จะตอบคำถามนี้ได้ที่สุด คือ ผู้อยู่อาศัยตัวจริง แต่อย่างน้อยเพื่อเป็นเช็คลิสต์กันพลาดให้สำหรับมือใหม่ที่มีคิดจะซื้อคอนมิเนียมเพื่อเป็นศูนย์รวมความสุขของครอบครัว อย่าลืมลองถามตัวเองด้วย 5 คำถามนี้ก่อนตัดสินใจว่าคอนโดมิเนียมที่กำลังหมายตาอยู่ใช่หรือยัง?

1.ทำเลตอบโจทย์ไลฟ์สไตล์สมาชิกทุกคนในครอบครัวได้จริงหรือเปล่า? โจทย์สำคัญของคนที่คิดจะเป็นเจ้าของคอนโดมิเนียมสักห้อง ก็ไม่ต่างกันการสร้างธุรกิจ ก่อนอื่นต้องหา Pain Point หรือความเจ็บปวดของตัวเองให้เจอก่อน แล้วเยียวยาความเจ็บปวดนั้น ยกตัวอย่าง หากคุณรู้สึกอึดอัดกับระยะทางในการเดินทางจากบ้านที่อยู่ไกลกับที่ทำงาน ห่างจากโรงเรียนลูก จนทำให้เวลาของชีวิตในแต่ละวันต้องถูกทิ้งไปบนท้องถนนอย่างน่าเสียดาย ถ้าเช่นนั้น คุณควรเลือกคอนโดมิเนียมที่ปักหมุดอยู่ในย่านที่ตอบโจทย์การใช้ชีวิตของสมาชิกในครอบครัวให้ได้มากที่สุด

หลายคนอาจจะเถียงในใจว่า จะรู้ได้อย่างไรว่าทำเลที่เลือกวันนี้จะตอบโจทย์ในระยะยาว หากเปลี่ยนที่ทำงานหรือลูกเปลี่ยนโรงเรียน ทางออกง่ายๆ คือ เลือกโครงการที่สามารถเข้า-ออกได้หลายเส้นทาง ใกล้ทางด่วน ใกล้รถไฟฟ้า BTS หรือ MRT อย่างนั้นก็ช่วยสร้างความอุ่นใจในการเดินทาง ยิ่งถ้าเดินทางสะดวกแถมใกล้ที่ทำงานหรือใกล้โรงเรียน เท่ากับว่าคุณกำลังได้กำไรแบบคูณสอง ไม่ต้องปวดใจกับปัญหาการจราจรแถมมีเวลาอยู่กับครอบครัวมากขึ้น

2.แวดล้อมด้วยสิ่งอำนวยความสะดวกที่เอื้อต่อการใช้ชีวิต ธรรมชาติของคนเมืองยุคใหม่ ให้คุณค่ากับการพาตัวเองไปสัมผัสกับประสบการณ์ใหม่ๆมากกว่าการใช้เวลาวันหยุดเก็บตัวอยู่กับบ้าน เพราะฉะนั้น สภาพแวดล้อมรอบโครงการที่คุณเลือกถือเป็นอีกโจทย์สำคัญ ต่อให้คุณอยากจะเอนกาย หาความสงบให้ชีวิตหลังจากวันทำงานที่หนักหน่วง แต่ก็ไม่ได้หมายความว่า คุณต้องการใช้ชีวิตโดยตัดขาดจากโลกภายนอก ห่างไกลจากแสงสี และ สิ่งอำนวยความสะดวกจนเสียอรรถรสของคนเมือง ดังนั้นคอนโดมิเนียมที่น่าจะตอบโจทย์ครอบครัวใหญ่ในทุกมิติได้ดีกว่า ควรโอบล้อมด้วยโรงพยาบาล โรงเรียน ห้างสรรพสินค้า ร้านอาหาร หรือ แหล่งพักผ่อนหย่อนใจ

3.สิ่งอำนวยความสะดวกในโครงการดีต่อกายและสาแก่ใจหรือยัง เลือกสภาพแวดล้อมรอบโครงการแล้ว อย่ามองข้ามสิ่งอำนวยความสะดวกภายในโครงการ หนึ่งในจุดขายของคอนโดมิเนียมยุคใหม่ไม่ได้สู้กันแค่ที่ทำเล แต่ยังชิงที่นั่งในใจลูกค้าด้วยการชูจุดแข็งของสิ่งอำนวยความสะดวกว่าโครงการไหนจะสามารถตอบโจทย์ผู้อยู่อาศัยได้มากกว่า ยุคนี้นอกจากสิ่งอำนวยความสะดวกขั้นพื้นฐาน อย่างสระว่ายน้ำ ฟิตเนสที่ต้องมีแล้ว คอนโดมิเนียมยุคใหม่ยังมีสิ่งอำนวยความสะดวกที่รังสรรค์มาเอาใจสมาชิกทุกเจเนอเรชั่นในครอบครัว ไม่ว่าจะเป็นโคเวิร์กกิ้งสเปซ สำหรับนั่งทำงานหรือประชุมงานในวันที่นึกอยากเปลี่ยนบรรยากาศการทำงาน, บ่อออนเซน สำหรับผ่อนคลายความเมื่อยล้า ถูกใจคนทุกวัย โดยเฉพาะผู้สูงอายุ, พื้นที่จัดปาร์ตี้เล็ก ๆสำหรับครอบครัวหรือกลุ่มเพื่อน รวมถึงคิดส์คลับ สำหรับเอาใจคุณหนูๆ

4.พื้นที่ใช้สอย และฟังก์ชั่นในห้องต้องชวนให้อยู่สบาย สอบผ่านสามข้อแรกมาได้แล้ว ใครที่ยังติดภาพว่าอยู่คอนโดมิเนียมไม่ต่างกับการใช้ชีวิตในกล่อง ขอให้ลบภาพนั้นไปก่อน เพราะคอนโดมิเนียมยุคใหม่ ถูกพัฒนาและออกแบบเพื่อแก้ Pain Point ดังกล่าว ด้วยการออกแบบฟังก์ชั่นห้อง หรือ สภาพแวดล้อมให้ราวกับรู้สึกเหมือนใช้ชีวิตในบ้านเดี่ยวใจกลางเมืองที่สำคัญยังมีวิวสวยๆของเมืองใหญ่ให้ได้ดื่มด่ำกับทัศนียภาพตลอดเวลาเป็นของแถมของการใช้ชีวิตแนวสูง สำหรับครอบครัวใหญ่ที่มีไอเดียจะย้ายสำมะโนครัวมาอยู่ในคอนโดมิเนียม แนะนำให้ตัดสินใจด้วยเหตุผลก่อนให้อารมณ์มาผสม พิจารณาจากความเป็นจริงว่า มีสมาชิกในบ้านกี่คน ต้องการกี่ห้องนอน ห้องน้ำกี่ห้อง ไลฟ์สไตล์ของสมาชิกในครอบครัวเป็นอย่างไร เช่น ถ้าชอบทำอาหารที่บ้าน อาจต้องใส่ใจกับการเลือกห้องครัว นอกจากนี้ควรเลือกคอนโดมิเนียมที่มีการออกแบบ Universal Design ที่สามารถรองรับการใช้ชีวิตของทุกวัน เช่น ถ้ามีผู้สูงอายุในบ้าน อาจต้องเลือกคอนโดมิเนียมที่ออกแบบมาให้เป็นมิตรกับผู้สูงอายุ มีทางลาดสำหรับรถเข็น หรือ ถ้ามีเด็กอยู่ อาจต้องมีมุมนั่งเล่น พักผ่อน ให้เด็กๆได้ปลดปล่อยจินตนาการ ที่สำคัญโครงการควรมีระบบรักษาความปลอดภัยที่ดี มีกล้องวงจรปิด เพื่อความปลอดภัย ในกรณีเกิดเหตุฉุกเฉิน ส่วนที่เหลือเรื่องดีไซน์ คอนเซ็ปของของโครงการปล่อยให้เป็นหน้าที่ของหัวใจตัดสินว่าชอบหรือไม่ชอบ

5.คุ้มค่ากับการลงทุนทั้งวันนี้และวันหน้าหรือเปล่า แน่นอนว่า ความสะดวกสบายจากการอยู่อาศัยในวันนี้คือ ความคุ้มค่าที่สัมผัสได้ แต่ถ้าจะให้การตัดสินใจครั้งใหญ่นี้เลอค่าสมกับเป็นของขวัญชิ้นใหญ่ของชีวิต คอนโดมิเนียมที่คุณซื้อวันนี้ต้องสามารถสร้างมูลค่าเพิ่มในอนาคตได้เผื่อเป็นมรดกให้ลูกหลาน สิ่งที่สำคัญที่หลายคนมองข้ามคือ กรรมสิทธ์ในการถือครอง มีทั้งแบบฟรีโฮลด์ (แบบซื้อขาด) หรือ ลีสโฮลด์ (แบบเช่าระยะยาว) ซึ่งมีข้อดีข้อเสียแตกต่างกัน ดังนั้นต้องเปรียบเทียบและชั่งใจให้ดีว่าแบบไหนตอบโจทย์คุณได้ดีกว่า

ทั้งหมดนี้ คือ 5 เช็คลิสต์ง่ายๆที่ควรตอบตัวเองให้ได้ก่อนตัดสินใจซื้อและไม่ซื้อคอนโดมิเนียม ซึ่งถือเป็นสินทรัพย์ก้อนโต ที่หากซื้อมาแล้วไม่ถูกใจ ไม่สามารถเปลี่ยนได้บ่อยๆ เหมือนกับเสื้อผ้าหรือรองเท้า เพราะฉะนั้นจึงควรพิจารณาให้รอบด้าน ใช้ทั้งสมองและหัวใจเป็นเข็มทิศนำทางจะได้ไม่ต้องปวดหัวทีหลัง