เสน่ห์อันงดงามและความลึกลับน่าหลงใหลของยุคสมัยของดินแดนแห่งหุบเขาที่ผันผ่านไปถูกฟื้นคืนมาอีกครั้ง ณ  โรสวู้ด หลวงพระบาง (Rosewood Luaprabang) รีสอร์ทแบบเต็นท์วิลล่าสุดหรูแห่งแรกในเครือ Rosewood Hotels & Resorts ที่ถูกออกแบบมาเพื่อสะท้อนประวัติศาสตร์อันแสนโรแมนติก วัฒนธรรม ตลอดจนจิตวิญญาณของยุคอินโดจีนในอดีตภายใต้บรรยากาศป่าครึ้มของหลวงพระบาง เมืองมรดกโลกที่ใครได้มาเยือนล้วนปักใจจนลืมไม่ลง

ไม่ว่าคุณจะมาเยือนหลวงพระบางเป็นครั้งแรก หรือ มาแล้วหลงใหลในเสน่ห์ที่ไม่เหมือนใครของเมืองนี้ จนมาเยือนนับครั้งไม่ถ้วน แต่รับรองว่า ที่สุดแห่งประสบการณ์ที่โรสวู้ด หลวงพระบางรังสรรค์มาให้จะพาคุณได้อิ่มเอมกับดินแดนอันแสนสงบที่โอบกอดคุณด้วยผืนป่าฝนเขตร้อน สายน้ำที่คดเคี้ยว และน้ำตกตามธรรมชาติจนลืมไม่ลง

โรสวู้ด หลวงพระบาง เร้นกายอยู่ในผืนป่าที่ยังบริสุทธิ์อยู่อย่างแท้จริง ตั้งอยู่ห่างจากหลวงพระบางไม่ไกล ใช้เวลาเดินทางโดยรถยนต์เพียง 10  นาที เพียงแรกเห็น เชื่อว่าน้อยคนนักที่จะไม่ตกหลุมรักรีสอร์ทแห่งนี้ เพราะไม่ว่าทอดสายตาไปตรงไหนก็เต็มไปด้วยเรื่องราวอันน่าค้นหา ซึ่งทั้งหมดเป็นผลงานการสร้างสรรค์ของบิล เบนสลีย์​ สถาปนิกชื่อดังระดับโลกและสตูดิโอ BENSLEY ซึ่งเขาตั้งใจจำลองกลิ่นอายอันเป็นมนต์ขลังของดินแดนแห่งนี้ในช่วงเปลี่ยนผ่านเข้าสู่ศตวรรษที่ 20 ซึ่งเป็นยุคที่บ้านอันโอ่อ่าและงดงามของทหารฝรั่งเศสถูกเปิดต้อนรับเหล่านักผจญภัยผู้กล้าและนักเดินทางผู้อยากรู้อยากเห็นจากทั่วทุกสารทิศที่เดินทางดั้นด้นมายังมุมโลกที่มีเสน่ห์อันน่าหลงใหล

รีสอร์ทแห่งนี้ ประกอบด้วยห้องพักส่วนตัวเพียง 23 ห้อง ประกอบด้วยห้องริเวอร์ไซด์​ 4 ห้อง ห้องสวีทริเวอร์ไซด์ 4 ห้อง วิลล่าริเวอร์ไซด์ 3 หลัง วิลล่าวอเตอร์ฟอลล์ 6 หลัง และเต๊นท์แสนหรูบนเนินเขาอีก 6 หลังทั้งหมดถูกรังสรรค์ขึ้นเพื่อให้แขกทุกคนได้ดื่มด่ำและเป็นหนึ่งเดียวกับธรรมชาติ ไม่ว่าแขกคนสำคัญจะเลือกเช็คอินห้องพักแบบไหน จะได้สัมผัสประสบการณ์ที่สะท้อนถึงยุคทองของการเดินทางและผจญภัยในบรรยากาศที่แตกต่าง มากี่ครั้งก็รู้สึกตื่นตาตื่นใจ เพราะ ห้องพักแต่ละห้องได้รับการออกแบบและตกแต่งให้มีเอกลักษณ์ไม่เหมือนใคร สำหรับห้องสวีท และวิลล่านั้นจำลองบรรยากาศ ความงดงามในแบบเฟรนช์-อินโดจีน อย่างเฉียบคม เลอค่าด้วยการเฟ้นหาชิ้นงานที่เป็นของแท้ ของเก่า และสิ่งของที่สะท้อนบุคลิกและความสนใจของนักเดินทางที่อาจจะเคยมาพักอาศัยที่นี่มาอวดโฉมให้เห็น โดยแขกคนสำคัญสามารถเลือกได้ว่า จะเลือกห้องสวีทที่มีสายน้ำไหลผ่าน ผ่อนคลายจิตใจ หรือ วิลล่าที่มีให้เลือกทั้งวิวแม่น้ำและน้ำตกธรรมชาติ มาพร้อมสระว่ายน้ำส่วนตัวที่พาให้แนบชิดกับธรรมชาติ

ส่วนไฮไลท์ที่พลาดไม่ได้ ถ้ามีโอกาสต้องลองมาพัก คือ เต็นท์วิลล่า ซึ่งตั้งอยู่บนไหล่เขาที่สงบเงียบและสร้างขึ้นอย่างประณีตบรรจงเพื่อคงไว้ซึ่งพืชพรรณทั้งไม้ใบและไม้ดอกอันโดดเด่นไม่เหมือนใคร จำลองวิถีชีวิตของชาวเขาของลาว ภายในห้องเต๊นท์แต่ละหลังที่มีขนาด 75 ตารางเมตรโดดเด่นด้วยระเบียงขนาดโอเวอร์ไซส์ ที่เปิดโอกาสให้ยลโฉมทัศนียภาพของภูเขาและแม่น้ำเต็มตา ภายในได้รับการตกแต่งเพื่อสะท้อนวิถีของชนกลุ่มน้อยของลาวที่ยังคงอาศัยอยู่ในภูเขาที่รายล้อมอยู่ผ่านลวดลายชนเผ่าที่โดดเด่น

 

กิน อยู่ เป็นแบบชาวลาว

มาปักหมุดเมืองไหน ใครๆก็อยากลองชิมอาหารพื้นเมือง เพราะฉะนั้นห้องอาหาร The Great House

จึงต้อนรับนักเดินทางด้วยบรรยากาศที่โอโถง โอบล้อมด้วยสวนสวยเขียวชอุ่มและน้ำตก พาเพลินไปกับอาหารลาวที่ปรุงจากวัตถุดิบซึ่งส่งตรงจากไร่มาขึ้นโต๊ะ ไปจนถึงอาหารที่ได้รับอิทธิพลจากอาหารที่เคยเสิร์ฟในพระราชวังหลวงในประวัติศาสตร์  อิ่มหนำกับมื้อหลักแล้ว ยามเย็นอย่าพลาดแวะมา Elephant Bridge Bar จิบสารพัดเมนูค็อกเทลแสนสดชื่นที่ผสมขึ้นราวกับเป็นงานฝีมือ เพิ่มเติมคือลูกเล่นแบบทรอปิคัลเข้าไปโดยใช้สมุนไพรและเครื่องเทศในท้องถิ่น

จากนั้นพาร่างกายไปปลดนิบัติ ณ สปาวิลล่า ซึ่งออกแบบอาคารในรูปแบบเต็นท์ มาพร้อมทรีตเมนท์สุดพิเศษที่ผสมผสานการรักษาเยียวยาแบบลาวเข้ากับเทคนิคแบบตะวันตก โดยใช้สมุนไพรลาวที่เก็บสดๆจากไร่ออร์แกนิกของรีสอร์ท

สัมผัสเสน่ห์ของดินแดนแห่งขุนเขาที่พาให้คุณรู้สึกราวกับโลกทั้งใบได้ถูกหยุดเวลาความสุขนี้ไว้กับวิถีอันเงียบสงบ มีเพียงป่าเขา และสายน้ำเป็นเพื่อนได้แล้ว ณ โรสวู้ด หลวงพระบาง