เมื่อตำรับอาหารทะเลสไตล์ฝรั่งเศสมาผสมกับวัตถุดิบและการปรุงรสแบบไทย ๆ ก็สามารถสร้างความสุขแบบจับต้องได้ เข้าถึงง่าย ถูกปากถูกใจทั้งคนไทยและฝรั่งได้อย่างไร้ที่ติ Prop-A-Lot มีโอกาสไปพบกับร้านอาหารทะเลสไตล์ French-Thai Cuisine ซึ่ง คุณอีริก เจ้าของร้านชาวฝรั่งเศสจากแคว้นเบรอตาญ (Bretagne) แหล่งอาหารทะเลชั้นยอดทางฝั่งตะวันออกของประเทศฝรั่งเศส ได้ยกตำรับอาหารฝรั่งเศสฉบับเบรอตาญแท้ ๆ มาเปิดร้านใจกลางกรุงเทพ โดยมีเชฟไทยฝีมือระดับสากล เชฟบี ธวัชชัย ฟักแจ้ง เป็นผู้รังสรรค์อาหารแต่ละจานให้ออกมาอย่างยอดเยี่ยม พร้อมด้วยทีมงานที่ยินดีต้อนรับและดูแลแขกผู้มาเยือนด้วยรอยยิ้มและการบริการอย่างไร้ที่ติ ทั้งหมดนี้คือสิ่งที่คุณสามารถพบได้ที่ KUTAI French-Thai Cuisine ซอยสวนพลู กรุงเทพมหานคร

การไปที่ร้าน KUTAI ครั้งแรก ออกจะเป็นการผจญภัยสักเล็กน้อย แม้จะมีตำแหน่งโลเคชั่นชัดเจนในกูเกิลแมพ แต่การที่ร้านอยู่ในตรอกเล็ก ๆ ข้างซอยสวนพลู 1 ก็ออกจะหายากเล็กน้อย หากใครนำรถมาต้องไปจอดที่ Somerset Park สวนพลู โดยแจ้งว่ามาร้าน KUTAI จอดได้ 2 ชั่วโมง แต่ถ้าคิดจะมาจิบเบียร์เย็น ๆ กับอาหารทะเลแล้วเผื่อเวลาติดลมล่ะก็ ใช้บริการรถสาธารณะผ่านแอพก็สะดวกดีไร้กังวลตอนขากลับ

 

เชื่อไหมว่า การที่ร้านหลบอยู่ในตรอกเล็ก ๆ นั้นมีความน่ามหัศจรรย์ เพราะเมื่อเข้าไปในร้านปุ๊ปเหมือนเวลาหยุด หลุดออกจากความวุ่นวายของรถรา ผู้คน และเสียงแตร เป็นมุมพักผ่อนเล็ก ๆ สุดสงบ ใจกลางความวุ่นวายของเมืองใหญ่ ประกอบการการตกแต่งร้านที่สื่อให้เห็นการใช้ชีวิตชิล ๆ ริมทะเล แต่งแต้มด้วยเพลงแจ๊สเบา ๆ เสียงน้ำไหล (จากบ่อปลาคาร์ฟ) จากชีวิตที่ยุ่งวุ่นวายเมื่อมาหยุดที่ KUTAI คุณก็สามารถผ่อนคลายทุกอย่างและรอได้รับการปรนเปรอจากอาหารทะเลเลิศรสได้อย่างเต็มรูปแบบ

หลังจากนั่งพักสักครู่ให้จิตใจและอารมณ์หลุดออกจากความวุ่นวาย และร่างกายได้ซึมซับบรรยากาศ อาหารเรียกน้ำย่อยชุดแรกก็พร้อมจัดวางตรงหน้า ประกอบไปด้วย Spicy raw salmon salad – สลัดปลาแซลมอนสด (290) Gratin of mussels in garlic butter – หอยแมลงภู่อบเนยกระเทียม (190) Oyster from France – หอยนางรมสดจากฝรั่งเศส (95/ตัว)

 

สลัดปลาแซลมอนสด (Spicy raw salmon salad) จานนี้มีความฟิวชั่นด้วยใช้น้ำยำแบบไทย ๆ พร้อมด้วยสมุนไพร อาทิ ตะไคร้ หอมแดง คลุกเคล้าเข้ากับผักสลัดนานาชนิด ได้รสชาติที่ล้ำไปจากสลัดแบบฝรั่ง แต่ก็ไม่จัดจ้านจนลิ้นชาสำหรับชาวต่างชาติ กลิ่นหอม ๆ ของสมุนไพรยังกระตุ้นการทำงานของกระเพาะอาหารได้เป็นอย่างดี ทำให้จานนี้เป็นจานเปิดเรียกน้ำย่อยได้ดีที่สุดสำหรับมื้อนี้

หอยแมลงภู่อบเนยกระเทียม (Gratin of mussels in garlic butter) จานนี้เสิร์ฟพร้อมขนมปังฝรั่งเศส อันนี้เหมือนเป็นจานเบสิค หอมแมลงภู่หอมเนยกรุ่นกระเทียม แต่สิ่งที่ทำให้แปลกใจเมื่อตักคำนี้เข้าปากคือมีความกรุบกรอบแฝงอยู่ขับรสสัมผัสให้สนุกสนานมากขึ้น จุดเปลี่ยนเล็ก ๆ นี้เกิดจากความพิถีพิถันที่เชฟบรรจงใส่กรูตอง (ขนมปังกรอบแบบฝรั่งเศส) บดหยาบลงไปด้วยนั่นเอง

หอยนางรมสดจากฝรั่งเศส (Oyster imported from France) หอยนางรมเป็น Fine de Claire Oyster นำเข้าจากฝรั่งเศสโดยตรง ทั้งนี้เนื่องจากคุณอีริกเจ้าของร้านชื่นชอบรสชาติของหอยนางรมฝรั่งเศสเป็นพิเศษ และอยากนำมาให้แขกได้ลองลิ้มชิมรสชาติกัน จานนี้เสิร์ฟคู่ซอสสองแบบ ซอสน้ำส้มสายชูเวเนการ์สไตล์ฝรั่งเศส และซอสซีฟู้ดแบบไทย แต่หลังจากที่ชิมแล้วขอแนะนำว่าแค่บีบมะนาวลงไปที่ตัวหอยนางรมก็ฟินแล้ว

หลังจากจบอาหารเรียกน้ำย่อย ก็นั่งพักชิล ๆ ดื่มด่ำบรรยากาศ ถ้านึกครึ้มอยากจิบเบียร์หรือสั่งไวน์ที่ KUTAI ก็มีรายการให้เลือกตามความชอบใจ หรือจะนั่งคุยกันเพื่อนไปเพลิน ๆ เว้นระยะสักนิดก่อนที่อาหารจานหลักจะมาเสิร์ฟ ขอเล่าอีกสักนิด คำว่า KUTAI (คูไท) นี่เป็นภาษาของชนพื้นเมืองนิวซีแลนด์แปลว่า “หอยแมลงภู่” ซึ่งเป็นหนึ่งในวัตถุดิบอาหารทะเลชั้นยอดชนิดหนึ่งที่ทั่วโลกนิยมรับประทาน ซึ่งแน่นอนเมนูจานหลักในวันนี้ก็ต้องมีเจ้าหอยแมลงภู่นี่แหละ ซึ่งหอยแมลงภู่อบที่ร้าน KUTAI จะเสิร์ฟมาเป็นหม้อคู่กับเฟรนซ์ฟราย Mussel Pot & Fries (399) และยังมีหลายรสชาติหลากสไตล์ให้เลือก โดยในค่ำวันนี้เราเลือกสไตล์ฝรั่งเศสกับสไตล์ไทย ได้แก่ Mussels marinières – หอยแมลงภู่อบไวน์ขาว และ Mussel in clear Tom Yum – หอยแมลงภู่อบซอสต้มยำโป๊ะแตก

หอยแมลงภู่อบไวน์ขาว (Mussels marinières) หม้อนี้หอมมากซอสไวน์ขาวขับรสชาติหวาน ๆ ของหอยแมลงภู่ได้อย่างเต็มพิกัด กินเพลินหมดหม้อไม่รู้ตัว ได้รสชาติตับรับฝรั่งเศสแท้ ๆ แต่ถ้าใครชอบจัดจ้าน หรืออยากเปลี่ยนรสชาติ ก็สามารถขอซอสซีฟู้ดกับพนักงานที่ร้านได้เลย

 

หอยแมลงภู่อบซอสต้มยำโป๊ะแตก (Mussel in clear Tom Yum) หม้อนี้ก็จัดว่าเด็ด เรียกว่าความเป็นไทยอัดแน่น กลิ่นตะไคร้ ข่า ใบมะกรูดมาครบ แต่ไม่ต้องกลัวรสชาติต้มยำโป๊ะแตกว่าจะกลบรสของหอยแมลงภู่นะ เพราะเขาใช้วิธีการอบ คุณจะยังได้รับรสชาติความอร่อยหวานของวัตถุดิบหลักอย่างหอยแมลงภู่แบบเต็ม ๆ

 

ที่ร้าน KUTAI นี้เขาเลือกใช้หอยแมลงภู่ไทย เพราะเป็นวัตถุดิบที่มีคุณภาพ รสชาติดี และด้วยความพิถีพิถันละเมียดละไมสไตล์ฝรั่งเศส เจ้าของร้านจะเลือกหอยแมลงภู่ที่ตัวขนาดปานกลาง ไม่ใหญ่มาก เป็นขนาดที่นิยมรับประทานในยุโรป ดังนั้นไม่ต้องตกใจว่าทำไมตัวเล็กกว่าหอยแมลงภู่ที่เคยเห็นทั่วไป ซึ่งรสชาติของเนื้อหอยแมลงภู่ไซส์นี้จะมีความหวานนุ่มนวลกว่าไซส์ใหญ่ แล้วไม่ต้องห่วงว่าเคี้ยวๆ ไปแล้วจะมีขนหรือหนวดหอยให้แขยงคอเพราะก่อนที่เชฟจะนำหอยแมลงภู่มาปรุงนั้นได้ผ่านขั้นตอนจัดการล้างทำความสะอาดและตัดส่วนที่รับประทานไม่ได้ออกไปแล้ว

 

ไหน ๆ มาร้านอาหารทะเลทั้งทีแถมเป็นสไตล์ฝรั่งเศสอีกด้วย ต้องจัดให้ครบ โดยเฉพาะเมนูซุปสไตล์ฝรั่งเศส เชื่อว่าหลายคนน่าจะรู้จักซุปบุยยาเบส (Bouillabaisse) ซึ่งเป็นซุปทะเลขึ้นชื่อของเมืองมาร์เซย์ (Marseille) ทางตอนใต้ของประเทศฝรั่งเศส และอยู่ติดทะเลเมดิเตอเรเนียน ทางแคว้นเบรอตาญซึ่งอยู่ฝั่งตะวันออกติดมหาสมุทรแอตแลนติกก็มีซุปทะเลเช่นกันเรียกว่า ซุปชาวประมง หรือ Marnite du Pêcheur ดังนั้นถ้าจะรับประทานอาหารทะเลฝรั่งเศสต้นตำรับแท้ ๆ ก็ไม่ควรพลาดเมนูนี้ Marnite du pêcheur (Fisherman’s soup) – ซุปทะเลแบบฉบับชาวประมงฝรั่งเศส (480) แล้วก็ตามด้วย Pan fried butter prawns with two sauces – กุ้งผัดเนยเสิร์ฟกับสองซอส (180)

ซุปชาวประมงฝรั่งเศส (Marnite du pêcheur) เมนูนี้เสิร์ฟพร้อมขนมปังกระเทียม เพียงแค่ยกมาวาง กลิ่นกรุ่นของทะเล เนย และพริกไทยก็โชยมาเลย หอมมาก หลังจากชิมแล้วก็แทบจะเรียกได้ว่ายกทั้งทะเลมาไว้ในปาก ตัวเนื้อซุปอาจไม่เข้มข้น รสชาติไม่จัดจ้านเท่าซุปบุยยาเบสของเมืองมาร์เซย์ แต่ซุปประมงนี้ให้ความสดและรสชาติของอาหารทะเลได้ชัดเจนกว่า เป็นเมนูที่ควรจะไฮไลต์แต่กลับแอบอยู่ในรายการอาหารแบบเหนียม ๆ ถ้าใครมาแล้วอยากได้รสชาติตำรับฝรั่งเศสแท้ ๆ แนะนำเลยว่าต้องสั่งเมนูนี้ด้วย

กุ้งผัดเนย เสิร์ฟกับสองซอส (Pan fried butter prawns with two sauces) กุ้งทั้งเปลือกผัดเนยกับเกลือ เชฟแนะนำให้กินทั้งเปลือกเพราะจะได้รสชาติของเนยและเกลือเคลือบอยู่บนเปลือกกุ้ง ประกอบกับกุ้งที่ใช้เลือกมาเป็นอย่างดีเปลือกไม่หนาสามารถเคี้ยวได้ จัดแจงตัดหัวตัดหางแล้วตักเข้าปากเคี้ยว ได้รสสัมผัสกรุบ ๆ จากเปลือกเนื้อกุ้งแน่น ๆ หวานหอมเนยประกอบกับรสชาติเค็มนิด ๆ จากเกลือ ส่วนซอสมีมาสองแบบคือ ซอสมาโยวาซาบิ และซอสซีฟู้แบบไทย ๆ เลือกได้ทั้งสองแบบ แต่เชื่อเถอะซีฟู้ดไทยยังไงก็ชนะใจอยู่แล้ว

 

อาหารแต่ละจานนั้นต้องยอมรับว่าพิถีพิถันตามสไตล์ฝรั่งเศสจริง ๆ การจัดเตรียมวัตถุดิบ การจัดจาน การเสิร์ฟมีความละเมียดละไมแบบไฟน์ไดนิ่ง แต่อยู่ในบรรยากาศสบาย ๆ แบบร้านอาหารริมทะเล หลังจากนั่งคุยกันสักพัก ฟังเพลงแจ๊สเพลิน ๆ จนอาหารคาวเริ่มย่อยแล้ว ก็ต้องมีของหวานมาปิดท้าย Chocolate lava cake with vanilla ice cream – เค้กช็อคโกแลตลาวากับไอศกรีมวานิลลา (240) และ Profiteroles with Chocolate Sauce – โปรฟีเตอร์โรซอสช็อคโกแลต (240) ทั้งสองจานจัดมาอย่างเป๊ะ สวยงามสมฐานะ

เค้กช็อคโกแลตลาวากับไอศกรีมวานิลลา (Chocolate lava cake, vanilla ice cream) ของหวานจานนี้เหมาะสำรับคนรักช็อกโกแลตมาก ถึงมากที่สุด ช็อกโกแลตลาวาอุ่น ๆ กับไอศกรีมวานิลลาเข้ากันเป็นปี่เป็นขลุ่ย มาตรฐานสูงตามแบบฝรั่งเศส แม้จะเป็นเมนูที่คนไทยชื่นชอบแต่ที่น่าสนใจกลับเป็นอีกเมนูหนึ่ง

โปรฟีเตอร์โรซอสช็อคโกแลต (Profiteroles with Chocolate Sauce) ของหวานจานนี้เป็นตำรับฝรั่งเศสแท้ ๆ อีกเช่นกัน ความลงตัวของเมนูนี้คือ ตัวโปรฟีเตอร์โรเป็นแป้งชูวซ์ (Choux) เหนียมนุ่มสอดไส้ด้วยไอศกรีมวานิลลาหวาน ๆ และราดซอสช็อกโกแลตแบบขมเข้ม ตัวกับรสเปรี้ยวของผลไม้ตระกูลเบอรี่ ตอนแรกที่เห็นซ็อกโกแลตที่ราดแล้วก็กลัวว่าจะจบแน่ หวานชัวร์ พอชิมเข้าไปคำแรกบอกได้เลยว่าเป๊ะเพราะช็อกโกแลตขมกำลังดี ทำให้รสชาติทุกอย่างครบตัดกันลงตัว

ปิดท้ายนี้ไม่มีสรุปให้ เพราะรสนิยมลิ้นของแต่ละคนไม่ตรงกัน แต่ถ้าอยากชิมอาหารทะเลสไตล์ฝรั่งเศสตำรับแคว้นเบรอตาญ (Bretagne) เสิร์ฟอาหารคุณภาพระดับไฟน์ไดนิ่งในบรรยากาศสบาย ๆ ราคาจับต้องได้ ไปลองสักครั้งเถอะ อย่างน้อยก็นับได้ว่าเป็นประสบการณ์ที่หาได้ไม่ง่ายกับอาหารสไตล์นี้ ใช้ชีวิตชิล ๆ แต่มีรสนิยม ไม่ต้องจ่ายแพงเกินจริงแต่ได้ของดีจริงจากตัวจริง หากถูกปากถูกใจก็ไปบ่อย ๆ  ก็แค่นั้นเอง

 

KUTAI French-Thai Cuisine

ตั้งอยู่ที่ตรอกเล็ก ๆ ของซอยสวนพลู ซอย 1

เปิดบริการทุกวันจันทร์ถึงวันเสาร์ เวลา 17:30 – 0:00 น.

จองโต๊ะหรือสอบถามเส้นทางได้ที่หมายเลขโทรศัพท์ 063.541.9242 หรือ www.facebook.com/bysita